Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!

  • Admin
  • 09-02-2021
  • 125 view

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!

Nhiều người thường xuyên có thói quen ăn hải sản sống vì cho rằng chúng dậy hương hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thực phẩm sống này sẽ tạo điều kiện cho một chủng “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công cơ thể bạn.

Đối với nhiều người, món hàu sống là một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi độ tươi của hàu mang lại cho người ăn. Tuy nhiên, gần đây một trường hợp bệnh nhân nhập viện vì có ăn hàu sống đã dấy lên cảnh báo về việc ăn món ăn này. Vậy bên trong những chú hàu sống này có gì mà có thể khiến bệnh nhân hoại tử, thậm chí là tử vong.

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!Hình ảnh da của bệnh nhân khi nhập viện

Vi khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Sĩ Thấu - Khoa Hồi sức truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, môi trường nước lợ hoặc nước biển phù hợp cho sự phát triển của chủng vi khuẩn V. vulnificus. Loài vi khuẩn này thường được tìm thấy ở các loài động vật thuỷ sinh có vỏ như tôm hay hàu.

Thông thường, người ta còn biết đến chủng vi khuẩn này với một tên khác là “vi khuẩn ăn thịt người” bởi khả năng gây hoại tử cơ thể rất nhanh. Các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu với chủng vi khuẩn này có khả năng tử vong rất cao, từ 50-90% nếu như bệnh nhân vừa bị tụt huyết áp mà vừa bị sốc nhiễm khuẩn. Dù có được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có thể tử vong trong vòng 48 giờ khi rơi vào tình trạng này.

Lý do khiến cho loài vi khuẩn này trở nên nguy hiểm là vì chúng có khả năng lách khỏi hệ thống miễn dịch của chúng ta và tạo ra các hợp chất gây độc cho tế bào và phá vỡ tế bào của chúng ta. Ngoài ra, cơ thể của chúng ta còn có thể bị sốc nhiễm khuẩn do trên lớp vỏ của vi khuẩn này có gắn lipopolysaccharide (LPS) có khả năng tạo ra bão cytokine.

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!Người bệnh có thể bị tử vong dù được điều trị tích cực

Hải sản sống, đặc biệt là hàu sống, chưa nấu chín là nguồn chứa rất nhiều vi khuẩn này

Một thống kê đã chỉ ra rằng có đến 92,8% trong 180 bệnh nhân bị nhiễm trùng bởi chủng vi khuẩn là do ăn hàu sống trong vòng 2 ngày trước đó. Thông thường, bệnh do vi khuẩn V. vulnificus sẽ ủ bệnh trong vòng 3-6 ngày.

Ngoài ra, còn một số trường hợp ít xảy ra hơn cũng có thể gây bệnh như là khi một số người đã có vết thương sẵn và đi tắm biển hoặc là bị cứa bởi các động vật có vỏ như tôm hay là vỏ hàu.

Vì vậy, bạn không nên ăn những món hải sản mà chưa được nấu chín, hoặc nếu có thì hãy đến các cơ sở đã được cấp phép để đảm bảo sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bác sĩ Thấu cũng khuyên rằng bạn không nên đi tắm biển khi trên người đang có vết thương, dù cho chúng có nhỏ như thế nào đi chăng nữa.

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!Bạn không nên đi tắm biển khi trên người có vết thương

Mặc dù món hàu sống rất hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng bạn không nên ăn chúng bởi vì trong đó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn ăn thì hãy lựa chọn các cơ sở uy tín bởi họ sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ cảnh giác với chủng vi khuẩn “ăn thịt người” này hơn nhé!

Mua nước yến tại The Help Desker:

Xem thêm:

>> Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống vi khuẩn ăn thịt người

>> Whitmore không phải là vi khuẩn ăn thịt người và hoàn toàn có thể chữa dứt điểm

>> Cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong mùa mưa bão, đã có người tử vong

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: vi khuẩn ăn thịt người, vi khuẩn, hải sản chín tái, hải sản

Trên đây là tất cả những gì có trong Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái! mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn