Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?

  • Admin
  • 22-06-2021
  • 296 view

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?

Bệnh tay chân miệng mặc dù bình thường sẽ không gây nguy hiểm cho bé, nhưng trong một số trường hợp có thể gây ra một số hậu quả khôn lường. Vậy khi nào thì các bậc phụ huynh mới cần đưa bé đến các cơ sở y tế?

Đối với trẻ em, bệnh tay chân miệng là một căn bệnh thường gặp nhưng không gây quá nhiều nguy hiểm cho trẻ. Mặc dù vậy, vẫn xuất hiện một số ca mà trẻ gặp các biểu hiện khác thường mà nếu không để ý kịp thì có thể gây ra một số hậu quả xấu. Vậy trong trường hợp nào thì các bậc phụ huynh mới cần đưa bé đi nhập viện.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?Phát ban là một triệu chứng thường thấy ở trẻ

Phân loại các cấp độ bệnh tay chân miệng

Cấp độ 1

Ở cấp độ này thì trẻ chỉ bị tổn thương da hoặc/và bị loét vùng miệng. Đây là tình trạng nhẹ nhất của bệnh.

Cấp độ 2

Ở cấp độ 2 thì bé có thể bắt đầu gặp các biến chứng nhẹ về tim mạch hay thần kinh. Đối với cấp độ 2 thì lại được chia thành hai cấp độ nhỏ hơn:

- Cấp độ 2a: Một trong những triệu chứng mà bé có thể gặp ở cấp độ này là sốt cao trên 39 độ C kèm theo nôn và có thể sốt trên 2 ngày, giật mình dưới 2 lần/ 30 phút nhưng lúc khám thì không thấy, khó ngủ, lừ đừ, khóc một cách vô cớ.

- Cấp độ 2b: Đối với cấp độ 2b thì trẻ lại được chia thành 2 nhóm đối tượng như bảng sau đây

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?2 nhóm đối tượng thuộc cấp độ 2b

Cấp độ 3

Ở mức độ này thì một số biến chứng liên quan đến tim mạch, thần kinh mà trẻ gặp phải sẽ nặng hơn. Cụ thể như sau:

- Bé sẽ có nhịp mạch nhanh cả khi bé không sốt và đang nằm yên một chỗ (lớn hơn 170 lần/phút). Trong trường hợp cũng rất nặng là bé lại mạch đập chậm.

- Bé có nhịp thở bất thường hoặc thở nhanh. Đồng thời một số bé còn gặp tình trạng lạnh toàn cơ thể hay là khu trú hoặc vã mồ hôi.

- Một số biểu hiện khác mà bé có thể gặp như rối loạn tri giác, huyết áp tăng,...

Cấp độ 4

Đây cũng là cấp độ cao nhất mà bé có thể đối mặt. Khi này bé sẽ có các biểu hiện sốc hay là phù phổi cấp và tím tái. Trong trường hợp nguy hiểm thì bé sẽ ngừng thở hay thở nấc.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?Bệnh tay chân miệng sẽ có nhiều cấp độ bệnh khác nhau

Khi nào thì nên đưa trẻ nhập viện?

Theo bác sĩ Trần Thị Linh Chi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng chia sẻ, với mức cấp độ 2 trở lên thì bạn phải đưa bé đi đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ bởi nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra các biến chứng không mong muốn. Riêng đối với cấp độ 3 và 4 thì bé cần điều trị trong đơn vị hồi sức tích cực của bệnh viện.

Ngoài ra ở mức cấp độ 1 thì bạn không cần thiết phải nhập viện, và vẫn có thể điều trị ngoại trú hoặc là theo dõi ở các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thăm hỏi bác sĩ khi vừa phát hiện một số triệu chứng để có hướng giải quyết thích hợp.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?Bệnh tay chân miệng sẽ không nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách

Bệnh tay chân miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ em, và không quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Trên đây là một số thông tin thêm về bệnh tay chân miệng, hy vọng các bạn đã vừa trang bị cho bản thân một ít kiến thức về bệnh để có thể bảo vệ bé yêu trong gia đình bạn.

Xem thêm:

>> Bệnh tay chân miệng là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ?

>> Làm gì khi phát hiện bé bị tay chân miệng?

>> Trẻ bị tay chân miệng nên bổ sung những loại thực phẩm này

Mua nước rửa tay tại The Help Desker:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: bệnh tay chân miệng

Trên đây là tất cả những gì có trong Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bệnh tay chân miệng ở trẻ, khi nào thì nên nhập viện?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn