Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

  • Admin
  • 21-01-2021
  • 8 view

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

Bột năng là bột gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết của Bách hóa XANH sau đây nhé.

Bột năng ngoài việc làm phụ gia để tạo độ sệt dẻo cho món ăn, làm nguyên liệu cho các món bánh nó còn có nhiều công dụng khác. Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích về công dụng và cách sử dụng bột năng cho mỗi món ăn gia đình. Vậy bột năng là loại bột gì?

1Bột năng là gì?

Bột năng có nhiều tên gọi như miền Bắc gọi là bột sắn, bột đao hay miền Trung còn gọi là bột lọc. Thành phần của bột năng chủ yếu làm từ củ khoai mì( củ sắn) sau khi thu hoạch và trải qua công đoạn làm sạch và chế biến sẽ tạo thành phẩm là loại bột mịn, tơi như các loại bột thông thường khác.

Loại bột này nên mua ở dạng có màu trắng đục, khi sử dụng có kết hợp với nước sẽ dễ bám tay vì có độ kết dính cao so với các loại bột bắp hay bột mì.

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

Bột bắp

Bôt bắp được làm từ tâm trắng của bắp nên sẽ trắng hơn bột mì, nhẹ hơn và khá tơi hơn. Về độ kết dính khi đụng nước thì bột bắp không kết dính tốt bằng bột năng nhé.

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

Bột nếp

Bột nếp được sản xuất trực tiếp từ nếp nên thừa hưởng đầy đủ những đặc tính từ nếp như dẻo và dai hơn rất nhiều nếu so với bột năng. Và thường được dùng để làm bánh dày, bánh khúc, bánh rán, bánh ít, bánh gai, bánh trôi.

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

Bột gạo

Đặc điểm nhận dạng giữa bôt năng và bột gạo rất dễ. Về màu sắc thì bột gạo sẽ có màu đục hơn, khá thô và khô hơn. Không mềm, mịn như bột năng đâu nhé.

Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng

4Cách sử dụng đúng cách của bột năng

Tùy vào mục đích sử dụng hiệu quả của mỗi món ăn mà bột năng có lượng sử dụng khác nhau.

Đối với làm bánh, chả, miến,... bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách làm món ăn mà bạn mong muốn để điều chỉnh lượng nước và lượng bột vừa đủ để trong quá trình nhào nặn luôn tạo sự cân bằng không quá cứng, cũng không quá nhão. Sau đó, tiếp tục làm các bước còn lại để tạo ra món ăn theo ý muốn.

Đối với làm súp, chè, nước sốt, lagu,... vì các món này đều ở dạng sệt nên trước khi sử dụng cần pha loãng một ít bột năng với nước trong bát nhỏ đến khi có độ sánh và hòa tan hết, sau đó đổ phần hỗn hợp vào món ăn đang nấu. Công đoạn này thường được làm ở khâu sắp kết thúc của món ăn.

Tuy nhiên, sử dụng bột năng nhiều cho người già, người béo phì, người tiểu đường, trẻ em nhỏ tuổi… sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì chúng chứa lượng tinh bột cao và rất ít chất xơ.

Trên đây là một số thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc về bột năng, công dụng và cách sử dụng đúng cách. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cách sử dụng bột năng phù hợp để làm cho món ăn thêm hấp dẫn mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày.

Hy vọng rằng sau bài viết này đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bột năng là bột gì rồi. Hi vọng các bạn sẽ sử dụng bột năng đúng với mục đích của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Bột năng và bột củ năng giống nhau hay khác nhau?
  • Bột tỏi là gì? Công dụng đa năng của bột tỏi
  • Bột báng là gì? Công dụng của bột báng

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: công dụng và sử dụng đúng cách của bột năng, bột năng là gì, bột năng dùng để làm gì, sử dụng bột năng đúng cách thế nào, cách chọn bột năng ngon, bột năng

Trên đây là tất cả những gì có trong Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bột năng là bột gì? Công dụng và cách sử dụng đúng bột năng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn