Giải mã phong tục 'cho kẹo hay bị ghẹo' trong lễ hội Halloween

Giải mã phong tục 'cho kẹo hay bị ghẹo' trong lễ hội Halloween

  • Admin
  • 05-06-2021
  • 76 view

Giải mã phong tục 'cho kẹo hay bị ghẹo' trong lễ hội Halloween

Nhắc đến lễ hội Halloween thì người ta sẽ nghĩ đến ngay trò chơi cực kỳ thú vụ đó chính là “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Chúng ta hãy cùng giải mã phong tục này nhé!

Gõ cửa nhà hàng xóm, sau đó chờ họ mở cửa và hét lên “trick or treat” tạm dịch “cho kẹo hay bị ghẹo” là trò chơi được nhiều trẻ em yêu thích trong dịp lễ hội Halloween. Tuy nhiên sự thật là không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa, cũng như nguồn gốc ra đời của trò chơi đầy thú vị này.

Trong dịp lễ Halloween, trẻ em đi thành từng nhóm, đến gõ cửa từng nhà trong khu phố và nói "cho kẹo hay bị ghẹo". Nếu chủ nhà không muốn trẻ em nghịch ngợm và chọc phá, phải tiếp đãi chúng bằng bánh kẹo, bim bim hoặc hoa quả.

Trẻ em được hóa trang thành siêu nhân, công chúa và các nhân vật kinh dị. Đèn lồng bằng bí ngô và túi đựng kẹo cũng là những vật dụng không thể thiếu khi đi xin kẹo trong ngày Halloween.

Phong tục "Cho kẹo hay bị ghẹo" bắt đầu phổ biến tại Mỹ từ cuối những năm 1950. Các gia đình thường trang trí lối vào nhà riêng bằng bí ngô và hình nộm. Kẹo được để trong chậu trước cửa nhà hoặc được chủ nhà trao trực tiếp cho các em nhỏ.

Người Mỹ quan niệm rằng những đứa trẻ trong trang phục Halloween đang đóng vai những linh hồn đã khuất. Vì thế mà cho kẹo trong lễ Halloween cũng là cách để chia sẻ thức ăn với các linh hồn này.

Theo truyền thống, khi trẻ em gõ cửa xin kẹo, nếu chủ nhà không tiếp đãi, các em thường nghịch ngợm và chọc phá gia chủ. Tuy nhiên, truyền thống này đã dần thay đổi theo thời gian. Giờ đây, gia đình nào muốn cho kẹo các em thường có biển thông báo trước và gia đình nào không tham gia cho kẹo, cũng không phải lo lắng các em tới quấy phá như trước kia.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Nguồn VTV

Tham khảo các sản phẩm kẹo đang có bán tại The Help Desker:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: halloween

Trên đây là tất cả những gì có trong Giải mã phong tục 'cho kẹo hay bị ghẹo' trong lễ hội Halloween mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Giải mã phong tục 'cho kẹo hay bị ghẹo' trong lễ hội Halloween, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn