Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

 • Admin
 • 22-06-2021
 • 288 view

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Quá quen thuộc với hương vị lạp xưởng của miền Nam, vậy bạn đã từng dùng thử lạp xưởng của phía Bắc chưa? Nếu chưa thì cùng học với Bách hóa XANH cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon ở bài viết này nhé.

Lạp xưởng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được làm từ thịt heo. Đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích của người miền Nam và thường được sử dụng nhiều vào trong những dịp Tết. Đối với miền Bắc thì họ cũng có món lạp xưởng, đặc biệt là lạp xưởng của Lạng Sơn. Món ăn này của 2 vùng miền là đều có cùng nguyên liệu chính là thịt heo, tuy nhiên lạp xưởng Lạng Sơn sẽ có nhiều điểm khác biệt cụ thể đó là thịt ướp với gừng núi, lạp xưởng làm xong thì mang đi hun khói, còn lạp xưởng của người miền Nam thường dùng rượu mai quế lộ và làm xong sẽ đem phơi trực tiếp dưới nắng mặt Trời.

Cách làm món này cũng khá giống với cách làm của người miền Nam, cùng tham khảo cách thực hiện ngay nhé.

1Nguyên liệu

 • 3kg thịt heo
 • 1kg mỡ heo
 • 0,5 lít rượu trắng
 • Lòng non
 • Gừng, tiêu
 • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu,…

2Cách thực hiện

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Cho các gia vị đường, muối, hạt tiêu, rượu trắng và gừng băm nhuyễn vào sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 30 - 1 tiếng cho thịt thấm vị.

Bước 3: Dồn thịt

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Trước tiên, bạn cột một đầu của lòng heo lại và dùng một đoạn ống hay phễu luồn vào một đầu lòng non để dồn thịt vào được dễ dàng hơn. Việc còn lại chỉ dồn thịt cho thật chặt đến hết đoạn lòng thì cột chặt đầu còn lại. Sau đó, bạn dùng từng đoạn dây tép ngắn cột ngang để phân đoạn lạp xưởng theo kích thước bạn muốn (thông thường từ 15 đến 20cm). Cuối cùng là dùng kim châm vào mỗi đoạn lạp xưởng để thoát hơi và thịt được chặt hơn.

Bước 4: Hun khói lạp xưởng

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Hun khói chính là sự khác biệt của lạp xưởng Lạng Sơn với lạp xưởng của miền Nam.

Bạn sử dụng các cây tre hay ống nước để tạo thành một cái giá phơi cách sàn bếp khoảng 1,5m, tiếp theo bạn lấy một chiếc chậu nhôm cũ cho than vào và nhóm lửa để làm bếp than và cho bã mía lên bếp than. Sau đó, bạn treo lạp xưởng lên giá bắt đầu hun khói, để lạp xưởng được ngon thì hun khói đến khi lạp xưởng chuyển qua màu đỏ thẫm hay màu mận chín ( 3 hay 4 ngày) và phơi nắng nhẹ thêm 1 - 2 ngày thì lạp xưởng sẽ săn và ngon nhất.

3Thành phẩm

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon

Lạp xưởng Lạng Sơn có hơi cầu kỳ tuy nhiên sẽ mang đến cho bạn hương vị đặc trưng của khu vực này đó nhé. Lạp xưởng sau khi hoàn thành thì bạn có thể chế biến món ăn bạn yêu thích, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi khói đặc trưng của món lạp xưởng gác bếp đó nhé.

Để dùng được lâu và không bị chua thì bạn có thể bảo quản lạp xưởng bằng những cách sau đây: Hút chân không lạp xưởng hoặc cho vào hộp nhựa bảo quản ở ngăn mát tủ lạnhtreo lạp xưởng ở nơi thoáng mát.

>> Cách hút chân không thực phẩm, giữ rau tươi cả tuần không héo úng mà không cần dùng máy

Như vậy, qua bài viết hướng dẫn của Bách hóa XANH thì bạn có thể làm được món lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị mà không cần phải đến khu vực đó rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Chọn mua các loại lạp xưởng tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

 • Cách chọn mua, chế biến lạp xưởng tươi
 • Cách chế biến lạp xưởng khô không dùng dầu mỡ
 • Cách làm lạp xưởng không bị chua

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: cách làm lạp xưởng lạng sơn, cách làm lạp xưởng, lạp xưởng, lạp xưởng lạng sơn

Trên đây là tất cả những gì có trong Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn