Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

  • Admin
  • 06-05-2021
  • 76 view

Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

Nhiều bạn trẻ sau mỗi kỳ thi than phiền rằng ba mẹ đặt quá nhiều áp lực điểm số trên vai của mình và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Cùng tìm hiểu xem ba mẹ nên làm gì khi con bị điểm kém?

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn cho con cái của mình thành đạt, đó là một nguyện vọng vô cùng chính đáng của các bậc làm cha làm mẹ. Chính vì vậy đôi lúc họ lại quá sát sao trong việc học của con, thậm chí là có những ba mẹ luôn muốn con mình phải đứng nhất trong việc học tập. Nên có những trường hợp khi mà con cái không đạt được kỳ vọng như mong muốn, các bậc phụ huynh lại hành xử không đúng dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tìm từ khóa "áp lực học tập" trên Google, không khó để ta thấy những trường hợp học sinh tự tử vì những áp lực học tập không phải đến từ nhà trường, cũng không phải đến từ bạn bè, thầy cô mà đó là từ phía gia đình và điển hình là các bậc cha mẹ.

Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

Theo chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, khi con trẻ gặp vấn đề về kết quả học tập, ba mẹ không nên sử dụng những hình thức trách phạt bằng đòn roi bởi vì không ai muốn bị đánh đòn kể cả người lớn, vậy vì sao lại áp dụng đòn roi lên con trẻ của mình.

Đặc biệt khi phạt bằng đòn roi, ba mẹ lại luôn có xu hướng kèm thêm những câu nói không được hay thậm chí có bậc phụ huynh "đuổi con ra khỏi nhà" hoặc những hình phạt phản cảm hơn như trách phạt con trước mặt những người khác để mong con biết "nhục" mà sửa đổi.

Những việc làm này vô tình tạo nên một vết hằn trong tâm lý của trẻ nhỏ và khiến trẻ có những biểu hiện tiêu cực hơn thay vì là tích cực. Cũng đã có trường hợp, một học sinh đã viết tâm thư chia sẻ rằng "con muốn chết đi để ba mẹ cảm thấy hối hận vì đã làm những việc đó với con".

Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

Lá thư của một học sinh lớp 11 gửi ba mẹ mình từng gây xôn xao cộng đồng mạng. Nguồn: tienphong

Chính vì vậy mà những biện pháp trách phạt bằng đòn roi hay lời lẽ nặng nề ba mẹ không nên áp dụng nữa dù rằng mình đang rất tức giận.

Có một cách hay mà vợ của đạo diễn Lý Hải chia sẻ, mỗi khi quá tức giận, hãy im lặng và đợi đến ngày mai giải quyết vì lúc này cảm xúc và suy nghĩ của mình sẽ khác và lúc đó chúng ta có đủ bình tĩnh để giải quyết khôn ngoan hơn.

Đó cũng là một cách hay để mọi người có thể kìm nén cơn tức giận của mình và các phụ huynh có thể tham khảo thêm những phương pháp làm chủ cảm xúc để hạn chế đi những hành động, lời nói không mong muốn.

2Tìm hiểu nguyên nhân vì sao con đạt kết quả kém

Cô Lý Thị Mai cho rằng, việc đầu tiên ba mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân vì sao con đạt kết quả không tốt. Theo cô, có những trẻ học rất tốt nhưng vì lý do chủ quan, khách quan nào đó như là bệnh, buồn phiền gia đình, bạn bè dẫn đến ảnh hưởng việc học tập.

Cô chia sẻ đã từng gặp trường hợp bé học rất tốt nhưng vì mẹ của bé sinh em và chỉ tập trung lo cho em nên bé không muốn học nữa mà chỉ muốn tạo sự chú ý để mẹ có thể tập trung cho mình nhiều hơn.

Thế nên ba mẹ cần phải đóng vai là một người bạn của con mình, cố gắng dò hỏi xem vì sao con lại có điểm kém như vậy và cố gắng sử dụng những câu nói tích cực hơn để bé có thể dễ dàng chia sẻ đến mình.

Tất nhiên không phải lúc nào con trẻ cũng sẵn sàng chia sẻ đâu ví dụ như trẻ sẽ nói rằng "bài lần này khó quá ai cũng vậy hết đó mẹ ơi". Nên ba mẹ cần phải kiên nhẫn hơn với con và học cách chia sẻ với con để con sẵn sàng chia sẻ hết mọi điều con gặp phải.

Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém

3Học cách chấp nhận khả năng của con

Cuối cùng, đừng quên rằng mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng biệt. Có trẻ rất giỏi những môn tự nhiên nhưng rất dốt văn, có trẻ thì ngược lại, không trẻ nào là bản sao của bất kỳ ai cả nên việc bậc phụ huynh không hiểu được con mình là chuyện bình thường.

Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân vì đâu mà con đạt điểm kém để giải quyết thì phụ huynh cũng nên hiểu rằng trẻ không thể hoàn hảo mọi mặt. Ba mẹ nên khuyến khích con phát triển thế mạnh và tìm cách cải thiện những điểm yếu của con một cách tích cực hơn.

Ba mẹ luôn quan tâm, yêu con chân thành và việc đặt kỳ vọng, theo dõi sát sao chuyện học hành của con là một lý do rất chính đáng. Thế nhưng đừng vì quá thương, quá kỳ vọng vào con mà khiến con trở nên áp lực hơn trong việc học tập. Hãy để trẻ hiểu rằng học là một niềm vui, là cơ hội để tìm ra chính mình chứ không phải là một áp lực. Tất nhiên mỗi gia đình đều có những câu chuyện riêng, nếu ba mẹ cảm thấy quá khó khăn trong việc hiểu con trẻ thì có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý để được trò chuyện, tư vấn nhiều hơn. Mong rằng qua chia sẻ trên, ba mẹ sẽ tìm được những phương pháp giúp con cải thiện hơn thay vì sử dụng những biện pháp truyền thống như đòn roi, mắng chửi.

Bài viết có sự tham khảo thêm từ Nghìn lẻ một chuyện.

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại Khỏe đẹp mỗi ngày.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Nếu cứ bắt con em học quá nhiều, phụ huynh sẽ phải trả giá

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: con đạt điểm kém, đòn roi, trẻ em, trẻ, con trẻ

Trên đây là tất cả những gì có trong Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Không phải đòn roi, đây mới là điều ba mẹ cần làm khi con bị điểm kém, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn