Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

  • Admin
  • 21-05-2021
  • 79 view

Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

“Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?” là vấn đề được không ít người đặt ra vào dạo gần đây. Vậy thực hư chuyện này là thế nào, bạn hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.

Đi đôi với sự phát triển của xã hội chính là sự đột phá vượt bậc của công nghệ. Bằng chứng cho thấy, ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại, máy tính, điện thoại di động,.. ra đời. Và hầu như, ai cũng sở hữu cho riêng mình ít nhất một thiết bị như thế để phục vụ cho công việc, giao tiếp và giải trí. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều hay quá lâu thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhất là về vấn đề mắt. Nhằm hạn chế tác hại đó, gần đây, không ít người đã sẵn sàng chi trả số tiền đắt đỏ để mua loại mắt kính chống ánh sáng xanh. Chúng được giới thiệu những lời “có cánh” như giúp chống mỏi mắt, khô mắt, thậm chí giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Song, thật sự chúng có đúng như lời đồn không? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

1 Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính là gì? Có gây hại cho mắt không?

Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

Mắt kính chống ánh sáng xanh là loại mắt kính có lớp phủ lên bề mặt của kính để cản trở hoặc kiểm soát ánh sáng xanh có hại đi vào mắt.

Sản phẩm mắt kính này được chia làm 2 loại:

- Mắt kính cắt ánh sáng xanh (blue cut): có lớp phủ ngăn hầu hết ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh tím).

- Mắt kính kiểm soát (lọc) ánh sáng xanh (blue control): có lớp phủ ngăn ánh sáng xanh tím nhưng có thể cho ánh sáng xanh lam đi qua.

Theo giới thiệu, mắt kính chống ánh sáng xanh có thể giúp cải thiện các tình trạng như: nhức mỏi mắt, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, giảm mệt mỏi, căng thẳng,... khi phải ngồi làm việc quá lâu trước màn hình máy tính hay điện thoại.

3 Mắt kính chống ánh sáng xanh có bảo vệ mắt như lời đồn hay không?

Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng bất kỳ loại mắt kính đặc biệt nào khi dùng máy tính, điện thoại. Bởi hiện nay, thật sự chưa có khuyến cáo hay nghiên cứu nào chứng minh rằng mắt kính chống ánh sáng xanh sẽ bảo vệ mắt. Không những thế, tổ chức còn cho rằng việc bạn mỏi hay khô mắt là do nhìn chằm chằm quá lâu vào màn hình máy tính, điện thoại mà ít chớp mắt gây nên. Điều này là hoàn toàn do bạn sử dụng các thiết bị sai cách chứ không phải do bất cứ thứ gì từ màn hình tác động đến bạn.

Cũng theo bác sĩ Lưu Hồng Ngọc: "Kính chống ánh sáng xanh có giá cao hơn rất nhiều so với mắt kính thông thường nhưng nó không đem lại tác dụng bảo vệ mắt. Loại kính này chỉ mang tính chất làm người dùng yên tâm hơn mà thôi". Hơn nữa, muốn đánh giá mắt kính tốt thì phải quan tâm đến hệ số chiết quang chứ không phải có chống được ánh sáng xanh hay không. Nếu hệ số chiết quang càng tốt thì kính càng mỏng hơn, hình ảnh rõ và sắc nét hơn cũng như hạn chế được rối loạn khúc xạ.

4 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng những thiết bị điện tử

Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?

Việc điều chỉnh lối sống là quan trọng nhất để có thể bảo vệ mắt khi thường xuyên dùng máy tính, điện thoại. Dưới đây là những khuyến cáo từ Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ bạn có thể tham khảo nè:

- 25 inch (tầm 64cm) là khoảng cách thích hợp để bạn ngồi cách màn hình máy tính nè. Đồng thời, cố định màn hình sao cho bạn hơi nhìn xuống là được.

- Dùng bộ lọc màn hình mờ (nếu cần) để hạ độ chói của màn hình.

- Nên nghỉ ngơi cho mắt theo quy tắc “20-20-20”: Cứ sau 20 phút, hãy nhìn sang một vật cách xa ít nhất 20 feet (khoảng 6m) ít nhất 20 giây.

- Có thể dùng nước mắt nhân tạo khi cảm thấy mắt bị khô.

- Để giảm mỏi mắt, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phòng và tăng độ tương phản màn hình nè.

- Nếu bạn dùng kính áp tròng thì có thể đeo kính gọng để mắt được nghỉ ngơi.

- Vài tình trạng về mắt do dùng máy tính, điện thoại chỉ là tạm thời nên có thể sẽ bớt sau khi bạn ngừng sử dụng chúng.

>> Tham khảo: Ngồi máy tính cả ngày cũng không sao khi có các cách bảo vệ mắt này

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi nè. Để bảo vệ đôi mắt thì tốt nhất bạn nên thay đổi lối sống cho hợp lý chứ không nhất thiết phải dựa vào bất kỳ chiếc mắt kính đặc biệt nào bạn nhé.

Tăng cường sức khỏe cho mắt với rau củ quả tại Bách hóa XANH:

Xem thêm

>> Chống mỏi mắt và khô mắt khi xem phim nhiều với các mẹo này

>> Mắt kính sẽ sáng bóng trở lại nhờ những cách này

>> Ăn gì để sáng mắt

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh

Trên đây là tất cả những gì có trong Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có thật sự bảo vệ mắt như lời đồn?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn