Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

  • Admin
  • 22-06-2021
  • 242 view

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

Người ta vẫn tranh luận về chất lượng sử dụng và tính an toàn sức khỏe khi dùng đường vàng và đường trắng trong ăn uống hàng ngày. Nếu cũng đang quan tâm, bạn tham khảo thử nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn nhé.

1Đường vàng và đường trắng

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

Kích thước

Tinh thể đường vàng thường lớn hơn so với đường trắng. Độ ẩm của đường vàng cùng thường cao hơn nên khó bảo quản hơn.

Độ ngọt

Vì chứa mật mía nên đường vàng thường ngọt hơn so với đường trắng, vị ngọt sắc và đậm hơn. Thường nếu cần dùng 2 – 3 muỗng cà phê đường trắng để tạo ngọt thì chỉ cần dùng 1.5 – 2 muỗng cà phê đường vàng.

Hàm lượng dinh dưỡng

Có thể nói, hàm lượng dinh dưỡng của đường vàng và đường trắng là như nhau:

- Hàm lượng calories: Mỗi thìa đường vàng chứa 17 calories, còn đường trắng chứa 16 calories.

- Chất béo: Cả đường vàng và đường trắng đều không chứa chất béo.

- Carbohydrate: 1 thìa đường vàng và đường trắng đều chỉ chứa 4 g carbohydrate.

- Vitamin và khoáng chất: Đường trắng không có các vitamin và khoáng chất. Đường vàng có chứa canxi, kali, sắt và magie nhưng ở 1 lượng rất nhỏ nên không thực sự mang lại lợi ích sức khỏe.

Như vậy, sự khác nhau rõ rệt nhất của đường vàng và đường trắng là ở vị ngọt và ảnh hưởng lên chất lượng món nấu (đặc biệt là món nướng).

3Nên dùng đường vàng hay đường trắng trong nấu ăn?

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

Đường vàng ngọt sắc hơn nên nếu nấu các món đơn giản như nấu chè, làm 1 số món bánh, xào nấu gia đình thì dùng đường vàng sẽ gia tăng độ ngọt, tiết kiệm lượng đường sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Nhưng với các món như món nướng hay rán, đường vàng sẽ khiến màu sắc của món ăn không như ý và nướng dễ bị cháy xém hơn (do còn chứa mật mía). Nên nếu trọng về màu sắc và muốn vị ngọt thanh thì đường trắng sẽ thích hợp hơn để tạo các món ăn có màu sắc theo chủ ý người nấu.

Nhiều người cho rằng đường trắng có dùng hóa chất tẩy màu sẽ nguy hại cho sức khỏe nếu dùng nhiều. Nhưng nếu chọn mua đường trắng tinh luyện thương hiệu uy tín người dùng không nên quá lo lắng vần đề này, vì lượng và loại hóa chất sử dụng đều trong giới hạn cho phép và an toàn thực phẩm.

Dùng đường vàng hay đường trắng không khác nhau về dinh dưỡng và tính an toàn, có chăng là độ ngọt và vị của nó tạo thành trên các món nấu. Tùy vào sở thích, thói quen và món nấu và người dùng có thể chủ động giữa 2 loại đường này.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Nên chọn đường cát trắng hay đường phèn?
  • Đường nâu là gì? Công dụng của đường nâu đối với sức khoẻ

Chọn mua đường tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn, đường vàng có tốt hơn đường trắng, đường trắng hay đường vàng tốt hơn, so sánh đường vàng và đường trắng, đường

Trên đây là tất cả những gì có trong Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn