Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

  • Admin
  • 05-05-2021
  • 40 view

Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa để không gặp phải những điều chẳng lành, người trong gia đình cần phải lưu ý tránh những hành động không nên trong ngày trọng đại này.

Vào đêm 30 người dân Việt bắt đầu chuẩn bị lễ cúng giao thừa. Lễ này được xem như là phong tục quan trọng nhất trong năm bởi nó đánh dấu tiễn đưa năm cũ và cầu mong năm mới tốt đẹp hơn.

Thế nên, theo quan niệm người xưa, vào ngày này mọi người trong nhà đều phải cẩn thận mọi lời ăn, tiếng nói, hành động của mình để giúp một năm mới may mắn, thuận lợi hơn.

1Không nói lời xui

Trong ngày cuối năm, người xưa rất kỵ những từ thể hiện sự thiếu hụt như "hết", "thiếu" hay những từ phủ định như "không cần". Cho nên vào bữa ăn ngày cuối năm nếu người nhà gắp thức ăn cho bạn và bạn không muốn ăn thì có thể bảo là "con có rồi" hay "con có nhiều quá rồi".

Thêm vào đó là tránh nói những điềm xui như bệnh tật, mất mát, thua lỗ,...

2Không cãi nhau

Trong lúc cúng giao thừa, các thành viên trong gia đình cũng không nên cãi nhau hay to tiếng với nhau vì theo người xưa điều đó thể hiện không có thành ý, như vậy tổ tiên sẽ không phù hộ gia đình mình nữa. Tết là một ngày vui vì vậy đừng biến không khí Tết trở nên buồn hơn bởi những hiểu lầm, xích mích nhau trong gia đình.

Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

4Không soi gương

Trong đêm giao thừa không nên soi gương vì dân gian lưu truyền rằng soi gương sẽ dễ nhìn thấy ma quỷ làm năm mới không còn vui vẻ nữa.

Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

5Không làm đổ dầu

Dầu của đèn hay dầu máy có mùi hôi không nên làm đổ ra vì mùi hôi của dầu nếu lấn át mùi thơm của hương, rượu sẽ dễ đánh thức ma quỷ, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.

Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa

Bên cạnh những kiêng kỵ trên, nhiều người quan niệm rằng trước khi cúng giao thừa, gia đình phải đông đủ, phải có đủ thành viên trong gia đình để tỏ lòng mong muốn gia đình sum họp, hạnh phúc trong năm mới nếu không sẽ gặp nhiều điều không tốt.

Thế nhưng với lối sống hiện đại ngày nay quan niệm này gần như không còn bởi giờ đây mọi người nghĩ rằng đây chỉ là những quan niệm đã cũ không phù hợp với thời đại nữa. Vào thời khắc giao thừa, gia đình thường rủ nhau đi xem pháo hoa, cùng nhau chào đón năm mới.

Xem thêm nhiều bài viết hay ngày Tết tại Tết ơi Tết.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: kiêng kỵ ngày tết, kiêng kỵ đêm giao thừa, giao thừa, tết

Trên đây là tất cả những gì có trong Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Người xưa cảnh báo điều không nên làm trong đêm giao thừa, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn