Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

  • Admin
  • 26-04-2021
  • 34 view

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Bạn đang thắc mắc rằng lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô cái nào ngon hơn và những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết hai loại lạp xưởng này, vậy thì hãy để Bách hóa XANH chia sẻ cho bạn cách phân biệt nhé!

Dựa vào kích thước

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Rất dễ để phân biệt lạp xưởng tươi, khô qua màu sắc đấy. Bạn để ý lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục do nhuộm phẩm màu, khô và thịt không được trong.

  • Áp dụng cách này thì lạp xưởng tươi, khô có thể giữ được đến nửa năm

Dựa vào mùi hương

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Đối với mùi hương thì lạp xưởng tươi do được tẩm ướp cùng rượu nên sẽ giữ nguyên được hương thơm đặc trưng của rượu cùng các loại gia vị, hạt tiêu bên trong. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng lâu ngày nên sẽ có ít hoặc không có mùi hương gì cả.

  • Cách bảo quản lạp xưởng tươi - Có thể bạn chưa biết?

Dựa vào độ cứng

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại lạp xưởng này là khi chọn mua, bạn hãy dùng 2 ngón tay bóp thử thì sẽ cảm giác ngay được độ mềm và mịn của lớp vỏ bao ngoài nếu là lạp xưởng tươi, còn lạp xưởng khô thì sẽ rất cứng và sần sùi bên ngoài.

Dựa vào mùi vị khi chế biến

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Nếu dùng để chế biến món ăn thì lạp xưởng tươi khi chín sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị, khi ăn sẽ đỡ ngấy do ít mỡ và cảm nhận rõ được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và sẽ thấy ngấy do lượng mỡ nhiều.

Dựa vào vỏ bao ruột heo bên ngoài

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Nếu bạn đang thắc mắc lớp vỏ bao bên ngoài lạp xưởng được làm từ gì thì câu trả lời chính là ruột heo nhé. Phần ruột heo khi chế biến vỏ bao của lạp xưởng tươi sẽ được xử lý rất kỹ lưỡng, cho lớp vỏ mỏng nên hoàn toàn không có mùi ngậy và gắt dầu. Còn vỏ bao của lạp xưởng khô thì do phơi khô lâu nên sẽ có mùi khá nồng và hăng.

  • Cách chế biến lạp xưởng khô không dùng dầu mỡ

Lưu ý khi bảo quản lạp xưởng

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

- Có một mẹo nhỏ để lạp xưởng tươi kéo dài được thời gian bảo quản mà không làm mất đi mùi vị thơm ngon, đó là bạn hãy luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm ở lửa liu riu để nước dừa ngấm vào lạp xưởng. Sau khi lạp xưởng nguội rồi mới cho vào ngăn mát hay ngăn đông đá để bảo quản.

- Còn với lạp xưởng khô thì không bảo quản trong tủ lạnh được, mà bạn nên bọc lạp xưởng lại bằng túi nilon hoặc túi giấy và treo chúng ở những nơi khô thoáng trong bếp. Hoặc bạn có thể xếp lạp xưởng nằm xung quanh một ly rượu trắng vì hơi rượu đuổi được ruồi, kiến… và nên thỉnh thoảng nên thay rượu mới một lần.

  • Cách chọn mua, chế biến lạp xưởng tươi

Tùy theo từng món ăn mà bạn lựa chọn loại lạp xưởng tươi hay khô và nên mua lạp xưởng của những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác:

  • Ý nghĩa lạp xưởng ngày Tết
  • Cách làm lạp xưởng chiên trứng
  • Cách làm lạp xưởng không bị chua

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, lạp xưởng, lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi

Trên đây là tất cả những gì có trong Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn