Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

  • Admin
  • 26-04-2021
  • 76 view

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Nước ngọt, nhất là các loại có gas có hương vị hấp dẫn, hợp với sở thích của các bé. Nhưng bé uống nhiều nước ngọt sẽ mang nhiều tác hại.Tham khảo bài viết để hạn chế, điều chỉnh giảm cho các bé nhé!

Giảm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể

- Nước ngọt là nguồn sinh năng lượng rỗng, nó giàu năng lượng nhưng cực nghèo về dinh dưỡng. Bé uống nhiều nước ngọt dễ ăn ít đi, uống sữa giảm đi và từ đó giảm đi lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.

- Cơ thể không tổng hợp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết có thể khiến bé bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng. Điều này thực bất lợi cho sự phát triển của trẻ, nhất là ở giai đoạn thiếu niên.

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Bé uống nhiều nước ngọt tăng nguy cơ loãng xương, còi xương

Phát triển thể lực kém

- Do lượng đường trong nước ngọt khá cao, nhất là các loại nước ngọt có gas, nên các bé uống nhiều nước ngọt sẽ tích lũy trong cơ thể nguồn năng lượng dư thừa lớn.

- Năng lượng không tiêu thụ hết sẽ chuyển hóa thành lớp mỡ dưới da gây nguy cơ thừa cân béo phì, các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp ảnh hưởng xấu đến thể trạng và sự phát triển lâu dài của trẻ.

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Uống quá nhiều nước ngọt cũng là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa

- Các khí gas, acid trong nước ngọt tác động đến dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Acid phosphoric trong nước ngọt có gas còn có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu.

- Vậy nên ngoài việc không nên cho bé uống quá nhiều nước ngọt, còn cần tránh để bé uống ngay sau khi ăn hay khi đói, hoặc trước lúc đi ngủ.

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Uống nhiều nước ngọt ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của các bé

Sâu răng

- Các acid có trong nước ngọt có gas như phosphoric, citric... cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho bé.

- Chưa kể nước ngọt làm giảm hấp thụ cùng đào thải canxi của cơ thể nên càng dễ khiến răng trở nên mỏng manh hơn, dễ bị tổn thương hơn.

- Bé vì thế uống nhiều nước ngọt càng nhiều thì nguy cơ sâu răng càng cao.

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Nước ngọt làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ

Sỏi thận

- Theo kết quả phân tích cho thấy uống nước ngọt làm giảm lượng canxi và kali, tăng lượng sucrose, có thể gây tăng nguy cơ sỏi thận.

- Có thể bệnh tật không hình thành tức thời nhưng nó gây ảnh hưởng từ từ và lâu dài trên sức khỏe của bé. Vậy nên tốt hơn hết thì ba mẹ vẫn nên hạn chế lượng nước ngọt bé uống hàng ngày.

Và những nguy cơ khác

- Phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản... có trong thành phần của các loại nước ngọt chắc chắn ít nhiều sẽ tác động không tốt tới sức khỏe tổng thể của bé. Chúng được cho là nguyên nhân tiềm ẩn của các căn bệnh ung thư.

- Có thể dẫn chứng như chất sulphites gây gia tăng bệnh hen suyễn ở trẻ, chất fructore có thể gây ra hội chứng đau dạ dày, chất sodium benzoate khi tác dụng với acid ascorbic trong nước uống có ga sẽ tạo ra chất benzene (một chất đã bị nhiều nghiên cứu kết luận rằng có khả năng gây ung thư máu và vài bệnh ung thư khác).  Một số loại nước ngọt có gas còn chứa cafein gây tác động xấu đến tim mạch khi sử dụng quá độ.

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Nước ngọt cùng các chất hóa học có trong nó là tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nếu dùng quá nhiều

Kết luận chung lại chắc chắn không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn nếu uống quá nhiều nước ngọt các loại sẽ đều có những tác động xấu tới sức khỏe cách tức thời và cả lâu dài. Vì sự phát triển toàn diện của các bé, thiết nghĩ chỉ nên cho bé dùng nước ngọt như một loại nước giải khát thi thoảng khi ăn uống, vui chơi nhé!

Trang tham khảo thông tin: afamily.vn


Từ khoá: tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt, có nên cho bé uống nhiều nước ngọt, nước ngọt gây những tác hại gì cho trẻ nhỏ, những nguy hiểm khi bé uống nhiều nước ngọt, nước ngọt

Trên đây là tất cả những gì có trong Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn