Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

  • Admin
  • 09-05-2021
  • 37 view

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Mới lần đầu làm mẹ nên việc chăm sóc bé không có gì là dễ dàng cả. Sau đây là tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh các mẹ cần nhớ để chăm sóc bé yêu được tốt hơn.

Việc chăm sóc bé yêu đòi hỏi mẹ cần học hỏi rất nhiều kỹ năng từ việc bế bé, cho bé uống sữa, cách quấn tã, xử lý khi trẻ bị ói… mới đầu chưa có kinh nghiệm, chắc chắn mẹ sẽ cảm thấy lo lắng, nhưng chỉ cần nắm được những lưu ý về việc chăm sóc trẻ sơ sinh là mẹ có thể vượt qua hết.

1Kỹ năng bế trẻ sơ sinh

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó chính là cần cho bé bú đúng cách. Với tư thế bế đúng mẹ sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái, bú no và đồng thời mẹ cũng được nghỉ ngơi.

5Tắm cho bé

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Trẻ sơ sinh không cần tắm nhiều thời gian đầu nếu bé chưa rụng rốn thì mẹ nên tắm bọt đến khi rốn đã rụng thì mẹ có thể tắm ngập trong chậu hoặc trong bồn tắm.

Đừng quên thử nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé để tránh bé bị phỏng. Tuyệt đối không để bé một mình trong chậu nước.

6Tạo không gian yên tĩnh khi bé ngủ

Khi mới sinh bé có thể chưa quen với tiếng ồn và ánh sáng vì vậy để bé dễ đi vào giấc ngủ thì bạn nên cố gắng giữ yên tĩnh, tắt đèn vào ban đêm để bé ngủ được ngon giấc hơn đồng thời đây cũng là cách giúp bé phân biệt được ngày và đêm.

7Thay bỉm, tã

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Trẻ mới sinh thường tiểu tiện rất nhiều vì vậy cứ 2-3 tiếng đồng hồ là mẹ nên thay tã cho bé một lần để đảm bảo vệ sinh và tránh bị hăm.

Khi bạn đóng tã hoặc đeo bỉm bạn cần chú ý đến phần cuống rốn nhất là khi rốn bé chưa rụng thì mẹ tuyệt đối không để tã chèn lên trên rốn.

Không quên vệ sinh rốn của bé mỗi ngày, giữ cuống rốn luôn khô ráo đến khi rốn rụng để tránh bị nhiễm trùng.

8Chọn quần áo cho bé

Khi chọn mua quần áo cho bé mẹ nên chọn những bộ có chất liệu vải mềm mại, thiết kế đơn giản dễ thay vì giai đoạn sơ sinh trẻ sẽ cần thay quần áo thường xuyên.

9Giúp bé ợ hơi sau bú sữa

Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ

Bé rất dễ bị đầy bụng sau khi ăn bú vì vậy điều mà mẹ cần hết sức lưu ý đó là cho trẻ ợ hơi sau khi ăn, bú để bé cảm thấy dễ chịu hơn và không bị ọc sữa. Mẹ có thể làm cách bế bé vác trên vai, người bé áp vào ngực mẹ, cằm bé dựa vào vai mẹ, sau đó dùng tay vỗ nhẹ sau lưng để trẻ ợ hơi.

10Chăm sóc móng

Móng tay của trẻ thường rất nhanh dài, trẻ sẽ rất dễ khiến mặt mình bị trầy xước. Vì vậy các mẹ cần lưu ý cắt móng tay cho bé thường xuyên khoảng 1 vài lần 1 tuần.

11Lưu ý khi trẻ bị hóc nghẹn

Khi bạn thấy bé có hiện tượng bị hóc nghẹn thì cần thực hiện ngay thao tác sau: Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

Trên đây là những lưu ý mà mẹ nhất định phải biết để có thể chăm sóc bé yêu luôn khỏe mạnh. Đừng quên thường xuyên gần gũi bé yêu để thắt chặt sợi dây tình cảm mẹ con nhé!

Chọn mua tã cho bé tại Bách Hóa XANH giúp chăm sóc bé hiệu quả hơn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh

Trên đây là tất cả những gì có trong Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tất tần tật về những lưu ý khi chăm sóc trẻ mới sinh mẹ cần phải ghi nhớ, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn