Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc

Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc

  • Admin
  • 22-06-2021
  • 325 view

Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc

Lấy ráy tai là thói quen hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại là thói quen vô cùng nguy hiểm và gây hại đến đôi tai của bạn. Cùng mình tìm hiểu ngay nguyên do vì sao nhé.

Nhiều người thường cho rằng ráy tai là một thứ rất dơ bẩn và đáng sợ nên thường dùng bông tăm để lấy ra như một cách vệ sinh tai. Ráy tai có thể khiến bạn khó chịu và gây mất thẩm mỹ, nhưng trên thực tế, ráy tai là một lớp màng chắn bảo vệ tai khỏi sự tấn công của côn trùng, nước, bụi bẩn và vi khuẩn gây nên những rắc rối cho tai. Do đó, ráy tai không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ mà ngược lại nó còn có công dụng rất tuyệt vời cho tai.

Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc

Hơn thế nữa, do lớp màng nhĩ trong tai rất mỏng nên có thể bị thủng bất kì lúc nào dù là chỉ với áp lực rất nhỏ. Và khi màng nhĩ bị thủng, sẽ mất khá nhiều thời gian và trải qua đau đớn để nó tự lành lại. Nếu chọc sâu, mạnh vào bên trong sẽ gây tổn thương phía sau màng nhĩ - làm trật khớp chuỗi xương con gây giảm thính lực. Thậm chí nếu nghiêm trọng hơn, thói quen này có thể gây tổn thương đến tai trong, làm giảm thính lực và dẫn đến điếc.

Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc

2Cách vệ sinh tai an toàn

Không nên đưa những vật sắc nhọn, tăm bông hoặc bất kì vật nào khác vào tai vì sẽ khiến màng nhĩ bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến khả năng thính giác.

Khi đi bơi, nên hạn chế để nước vào lỗ tai, nếu chẳng may bị đọng nước, bạn nên nghiêng lỗ tai sang 1 bên, rồi cầm vành tai nhấc lên nhấc xuống để nước chảy ra ngoài. Sau cùng, dùng khăn bông mềm để lau nhẹ nhàng bên ngoài vành tai.

Lau rửa tai thường xuyên bằng nước muối là cách an toàn và hiệu quả nhất để loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn bám xung quanh, đồng thời hạn chế được ráy tai xuất hiện gây khó chịu. Nếu cảm thấy đôi tai của mình thường hay đau, rát, ngứa ngáy và có cảm giác bị ù tai thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh để lâu sẽ khiến tai dễ bị viêm nhiễm dẫn đến điếc nhé.

Lấy ráy tai có thể là thói quen giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhưng những hậu quả của nó sẽ theo chúng ta cả đời. Qua những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ thay đổi được thói quen lấy ráy tai thường ngày đế tránh gây ảnh hưởng đến bản thân nhé.

Xem thêm nhiều thông tin về sức khỏe khác tại Khỏe, đẹp mỗi ngày


Từ khoá: lấy ráy tai, ráy tai, nguy hiểm khi lấy ráy tai, nguy hiểm khi lấy ráy tai thường xuyên, tai

Trên đây là tất cả những gì có trong Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có thể khiến bạn bị điếc, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn