Trung Thu đừng quên kể các bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa

Trung Thu đừng quên kể các bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa

  • Admin
  • 13-06-2021
  • 55 view

Trung Thu đừng quên kể các bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa

Trong kí ức tuổi thơ, mỗi dịp Trung thu đến, chúng ta lại được nghe ông bà, cha mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích hấp dẫn và hàm chứa nhiều ý nghĩa. Trong đó có lẽ phổ biến nhất là sự tích chú cuội và cây đa.

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng quê nọ có một chàng tiều phu nghèo tên là Cuội, cha mẹ mất sớm nên Cuội chỉ sống một mình, nhờ sức khỏe nên hàng ngày lên rừng đốn củi về bán cho dân làng để lấy gạo ăn.

Một ngày kia, lúc Cuội đi qua một hang sâu thì thấy có 4 con cọp con đang vui đùa với nhau, Cuội hoảng hốt trèo lên cây theo dõi thì phát hiện không có hổ mẹ ở nhà. Để tránh tai họa, Cuội liền cầm rìu vào và giết những con cọp kia đi, nhưng không may chàng vừa ra tay xong thì nghe tiếng gầm rợn người phía sau lưng. Cuội vội leo thoắt lên một cành cây cao. Nhưng Cuội vô cùng ngạc nhiên khi thấy con hổ mẹ đã từ từ ra khỏi hang, ngậm mấy lá cây rồi quay trở lại, nhai và mớm vào miệng lũ con, mấy con hổ con uống xong tự dưng tỉnh lại như không có chuyện gì xảy ra.

Biết loài cây quý, Cuội cứ rình đó chờ cơ hội rồi nhanh chóng mang cái cây quý về. Trên đường, Cuội thấy một ông lão nằm chết bên gốc cây, liền cho ông lão ăn loại lá Cuội vừa hái. Màu nhiệm làm sao, ông lão bỗng tỉnh lại. Sau khi tỉnh dậy, ông biết được câu chuyện về giống cây quý liền dặn Cuội: “ Đây có lẽ là duyên phận của con để tích đức, cứu người, con hãy chăm sóc nó cẩn thận, chớ có dùng nước bẩn mà tưới kẻo làm mất đi cây quý”, nói đoạn ông lão liền bỏ đi.

Sau khi trở về, nhớ lời ông lão dặn, Cuội rất cẩn thận trồng cây nơi thoáng đãng và chỉ dùng nước giếng trong để tưới, hễ cứ gặp người nào không may gặp họa qua đời thì Cuội đều dùng lá cây thần cứu giúp, tiếng tăm vang xa muôn nơi.

Một ngày, Cuội cứu được một cô gái trong vùng bị chết do trượt chân bên suối, sau khi tỉnh dậy, cảm kích tấm lòng Cuội nên cô đã đồng ý làm vợ chàng để trả ơn. Cuộc sống hai vợ chồng đang vui vẻ, hạnh phúc thì một ngày có đám thổ phỉ xuống núi muốn cướp cây thần của Cuội, nhân lúc Cuội đi ra ngoài, chúng đã vô tâm giết hại vợ chàng, rồi còn bỏ đi nội tạng cô để cô không sống lại được.

Nhưng vì không biết cây thần hình dáng như nào, mà nhà Cuội lại rất nhiều cây nên chúng đành trở về tay không khi dân làng kéo tới. Cuội trở về nhà, thấy vợ bị như vậy liền dùng lá cây thần cứu nhưng không được vì người cô không còn nguyên vẹn. Khi thấy chủ đau đớn bên vợ, chú chó mà Cuội từng cứu sống đã đến bên và xin thay nội tạng của mình cho chủ.

Cuội cảm động nhưng không dám thử, khi chú chó quyết hi sinh, chàng đành thử, thật thần kỳ khi vợ chàng sống lại thật. Cảm động trước sự hy sinh của chú chó, Cuội liền thử nặn một bộ nội tạng giả bằng đất rồi đặt vào người nó rồi cho dùng là cây, chú chó cũng sống lại được, Cuội mừng vui khôn xiết khi mọi chuyện lại ổn.

Nhưng từ khi vợ chàng sống lại lần này thì tâm trí cô cứ hay lơ đễnh, rất hay quên những gì người khác dặn, do đó, cô đã quên lời chồng dặn phải tưới nước sạch để riêng cho cây mà lại lấy nước bẩn xung quanh mà tưới. Cuội thấy vậy vội chạy lại can ngăn nhưng không kịp, cây thần bỗng rung chuyển, rồi cây từ từ trồi hết rễ lên mà bay lên trời, Cuội vội vàng ôm lấy cây giữ lại nhưng không được, còn bị bay lên tận cung trăng cùng với cây thần.

Kể từ đó, Cuội mãi phải ở lại trên đó mà nhìn xuống trần chứ không tài nào xuống được, đến ngày nay chúng ta cũng có thể thấy bóng cây cổ thụ khổng lồ đó và một chàng trai ngồi dưới gốc cây mà dân gian quen gọi là gốc cây đa.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được một câu chuyện để kể lại cho các em nhỏ vào ngày Tết Trung thu rồi đấy. Chúc các bạn sẽ có một ngày Tết Trung thu thật hạnh phúc bên gia đình cùng những chiếc bánh trung thu và tách trà thơm ngon nhé.

Đón xem nhiều thông tin hay tại chuyên mục Trung Thu.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Từ khoá: sự tích chú cuội, chú cuội, trung thu

Trên đây là tất cả những gì có trong Trung Thu đừng quên kể các bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Trung Thu đừng quên kể các bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên thehelpdesker.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn